กล่องฝาชน

กระดาษลังคืออะไร มารู้จักการใช้งานกระดาษลูกฟูกในชีวิตประจำวัน

ในโลกของวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลาย “กระดาษลัง” หรือ “ลังกระดาษ” เป็นหนึ่งในวัสดุอเนกประสงค์ที่ได้รับความนิยมและใช้งานกว้างขวางที่สุด พบเห็นได้ในหลายอุตสาหกรรม ซึ่งทำจากกระดาษลูกฟูกที่มีความแข็งแรง และสามารถนำมาใช้ได้ในหลากหลายวัตถุประสงค์ ในบทความนี้เราจะสำรวจว่า กระดาษลังคืออะไร ประกอบด้วยอะไร และมีการใช้งานอย่างไรบ้าง ดังนั้นมาเจาะลึกโลกของกระดาษแข็งและค้นพบประโยชน์อันน่าทึ่งของมันกันเถอะ

กระดาษลัง คืออะไร ?

กระดาษลังเป็นวัสดุประเภทกระดาษลูกฟูก ซึ่งมีลักษณะเด่นในด้านความแข็งแรง ความทนทาน และความอเนกประสงค์ ซึ่งทำจากกระบวนการผลิตที่นำลังกระดาษหลายแผ่น มาซ้อนกันเป็นชั้นจนเป็นโครงสร้างที่แข็งแรง ชั้นของกระดาษทำให้ได้กระดาษแข็งมีความแข็งแรงและมั่นคงเป็นพิเศษ ทนทานต่อการใช้งานที่หลากหลาย และรองรับงานหนักได้

 

กระดาษลัง

ประเภทของกระดาษลัง

กระดาษลังมักถูกจัดประเภทตามความหนาและส่วนประกอบ รูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือ “กระดาษลูกฟูก 5 ชั้น” ซึ่งประกอบด้วยกระดาษลูกฟูก 3 ชั้น และนำแผ่นกระดาษลูกฟูกด้านในประกบระหว่างแผ่นกระดาษซับเรียบสองแผ่นเข้าด้วยกัน กระบวนการผลิตเหล่านี้ทำให้ได้มาซึ่ง วัสดุที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์และการขนส่ง

การใช้งานกระดาษลูกฟูก

1. บรรจุภัณฑ์และการขนส่ง

กระดาษลูกฟูกถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์เพื่อสร้างกล่อง ลังกระดาษ กล่องกระดาษ และภาชนะต่างๆ ความแข็งแรงและความแข็งแกร่ง ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขนส่งผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างปลอดภัย รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของใช้ในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์อาหาร และอื่นๆ บรรจุภัณฑ์กระดาษแข็งช่วยป้องกันการกระแทก ความชื้น และปัจจัยภายนอกอื่นๆ ทำให้มั่นใจในความปลอดภัยของสินค้าภายในไว้ได้

2. การขายปลีก

กระดาษลูกฟูกมีบทบาทสำคัญในการตลาดค้าปลีกและการขายสินค้า มักใช้เพื่อแสดงสินค้า ณ จุดขาย หรือเป็นแท่นวางสินค้า ชั้นวางสินค้า และแท่นวาง เพื่อส่งเสริมการขาย ถือเป็นโซลูชันที่คุ้มค่าและปรับแต่งลักษณะของกล่องตามขนาดและความหนาที่เหมาะสมสำหรับการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ ดึงดูดลูกค้า และเพิ่มการมองเห็นแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

3. การเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บ

เมื่อพูดถึงการเคลื่อนย้ายหรือจัดเก็บสิ่งของต่างๆ กระดาษลูกฟูกถือเป็นตัวเลือกที่หลายๆ คนเลือกใช้ เพื่อมอบทางเลือกที่สะดวกและประหยัดสำหรับการบรรจุของใช้ส่วนตัว หนังสือ เสื้อผ้า และอื่นๆ ด้วยลักษณะที่เบาของกระดาษลัง ทำให้ง่ายต่อการพกพา ในขณะที่โครงสร้างที่แข็งแรงยังช่วยป้องกันผลิตภัณฑ์ ระหว่างการขนส่งหรือการจัดเก็บ

4. ศิลปะ งานฝีมือ และงาน DIY

อีกความสร้างสรรค์ของ กระดาษลูกฟูก ยังเป็นวัสดุที่ใช้สำหรับงานศิลปะและงานฝีมือต่างๆ เนื่องจากสามารถตัด พับ และขึ้นรูปเป็นประติมากรรม โมเดล หน้ากาก และของตกแต่งได้อย่างง่ายดาย ทำให้สามารถรังสรรค์ตามความคิดสร้างสรรค์ของผู้ใช้งานได้หลากหลายตามต้องการ

5. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

กระดาษลังเป็นวัสดุที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากสามารถรีไซเคิลได้ ช่วยลดความต้องการวัสดุพลาสติกและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รองรับการใช้งานของอุตสาหกรรมที่มีส่วนร่วมอย่างแข็งขัน ในการรีไซเคิลกระดาษแข็งเพื่อส่งเสริมความยั่งยืน

แนะนำสินค้ากระดาษลัง กระดาษลูกฟูก จาก GREEN CARTON BOX

กระดาษลัง หรือ กระดาษลูกฟูก (Corrugated fiberboard) เป็นวัสดุที่ทำมาจากการผสมผสานของกระดาษหลายชั้น โดยมีชั้นกลางเป็นลูกฟูก ทำให้มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ดี นอกเหนือจากนี้กระดาษลัง จาก GREEN CARTON BOX ยังสามารถผลิตให้ได้ขนาด รูปทรง ตามที่รองรับทุกธุรกิจได้ และยังมีกระดาษลังราคาหลากหลาย คุ้มค่า ให้คุณเลือกตามต้องการ

คุณสมบัติของกระดาษลัง

  1. แข็งแรงและทนทานต่อแรงกระแทก 
  2. กระดาษลังยืดหยุ่นได้ดี ทำให้สามารถกดหรือบีบอัด ปรับขนาดตามต้องการได้
  3. กระดาษลูกฟูกพับจัดเก็บได้ง่าย 
  4. กระดาษรังราคาถูก 
  5. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นวัสดุรีไซเคิลและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้
  6. สามารถพิมพ์ลาย หรือสี โลโก้ของบริษัทได้ตามต้องการ

ราคามาตรฐานของกระดาษลัง

ราคาของกระดาษลัง จะขึ้นอยู่ขนาด และจำนวนที่สั่งซื้อ รวมถึงลวดลายที่สกรีนบนหน้ากล่อง แต่จะมีราคามาตรฐานของกระดาษลัง ดังนี้

  • กล่องกระดาษลัง 3 ชั้น ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 5 บาท
  • กล่องกระดาษลัง 5 ชั้น ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 10 บาท
แชร์บทความนี้