รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับพาเลท (Pallet)

รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับพาเลท (Pallet)

การขนส่งสินค้าในยุคปัจจุบันต้องทันสมัย รวดเร็ว แต่ยังคงความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยคือพาเลท หลายคนคงเคยเห็นแต่อาจไม่รู้ชื่อเรียก แล้วสรุปว่าพาเลทคืออะไร? มีกี่ประเภท? และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง? บทความนี้จะทำให้คุณรู้จักพาเลทอย่างละเอียด

พาเลท (Pallet) คืออะไร

พาเลท (Pallet) คืออะไร

พาเลท หรือ Pallet คือ ฐานรองรับสินค้าที่มีพื้นผิวเรียบ มักทำจากไม้ พลาสติก โลหะ กระดาษ หรือวัสดุอื่นๆ ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับสินค้าจำนวนมาก ช่วยให้สามารถจัดเก็บ ขนย้าย และจัดการสินค้าได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

พาเลท (Pallet) มีกี่ประเภท

รู้กันไปแล้วว่าพาเลทคืออะไร ทีนี้เรามาดูประเภทของพาเลทกันบ้างดีกว่า ซึ่งพาเลทสามารถจำแนกประเภทตามการใช้งานได้ดังนี้

พาเลทแบบใช้ครั้งเดียว (Single Used)

พาเลทแบบใช้ครั้งเดียวจะผลิตจากวัสดุราคาถูก เช่น ไม้ หรือกระดาษ เหมาะสำหรับการใช้งานครั้งเดียวหรือระยะสั้น สามารถทิ้งหลังการใช้งานได้เลย

พาเลทแบบใช้หมุนเวียน (Recycle Used)

พาเลทแบบใช้หมุนเวียนผลิตจากวัสดุที่ทนทาน เช่น พลาสติก หรือโลหะ เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อการขนส่ง สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำหลายครั้งได้

พาเลทมีกี่ขนาด

พาเลทมีกี่ขนาด

พาเลทมีหลากหลายขนาดตามมาตรฐานสากล เช่น 

  • Thai Pallet 1000 x 1200 x 150 มม.
  • Euro Pallet 800 x 1200 x 150 มม.
  • Japan Pallet 1000 x 1000 x 150 มม.  

โดยขนาดที่นิยมใช้งานมากที่สุดในการขนส่งคือ 1000 x 1200 x 150 มม. หรือเรียกว่า “พาเลทมาตรฐาน” นอกจากนี้ยังมีขนาดพิเศษตามความต้องการของลูกค้า เช่น ขนาดเล็กสำหรับสินค้าขนาดกะทัดรัด หรือขนาดใหญ่สำหรับสินค้าขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก เป็นต้น

วัสดุของพาเลทมีแบบใดบ้าง

วัสดุของพาเลทมีแบบใดบ้าง

วัสดุที่ใช้ทำพาเลทมีด้วยกันหลายแบบ ได้แก่ ไม้ พลาสติก โฟม โลหะ และกระดาษแข็ง ซึ่งแต่ละวัสดุก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนี้

1. พาเลทไม้ (Wooden Pallets)

1. พาเลทไม้ (Wooden Pallets)

พาเลทไม้เป็นชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากทำจากไม้ธรรมชาติที่แข็งแรง ทนทาน สามารถรองรับน้ำหนักได้มาก มีราคาไม่แพง และสามารถนำไปรีไซเคิลได้ง่าย อีกทั้งยังมีขนาดและรูปแบบให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย เหมาะสำหรับการขนส่งและจัดเก็บสินค้าทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค วัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างไรก็ตาม พาเลทไม้อาจได้รับความเสียหายจากความชื้น แมลง หรือการขนส่งที่ไม่ถูกวิธี จึงต้องมีการดูแลรักษาเป็นพิเศษ

2. พาเลทพลาสติก (Plastic Pallets)

2. พาเลทพลาสติก (Plastic Pallets)

พาเลทพลาสติกเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการขนส่งและจัดเก็บสินค้าบางประเภท เนื่องจากมีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน กันน้ำ และสามารถรองรับน้ำหนักได้มาก นอกจากนี้ยังง่ายต่อการทำความสะอาด จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในโรงงานอาหาร หรืออุตสาหกรรมที่ต้องการความสะอาด อย่างไรก็ตาม พาเลทพลาสติกมีราคาค่อนข้างสูงกว่าพาเลทไม้ อีกทั้งยังอาจเกิดการเสียหายจากการขนส่งได้หากใช้งานผิดวิธี

3. พาเลทโฟม (Foam Pallets)

3. พาเลทโฟม (Foam Pallets)

พาเลทโฟมทำมาจากโฟมพลาสติกชนิดพิเศษที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงและทนทาน เหมาะสำหรับการขนส่งสินค้า เช่น ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น ข้อดีของพาเลทโฟม คือ มีน้ำหนักเบามาก ทำให้ประหยัดต้นทุนในการขนส่ง กันกระแทก ไม่เป็นสนิม ง่ายต่อการทำความสะอาด อย่างไรก็ตาม พาเลทโฟมมีข้อจำกัดในเรื่องของการรองรับน้ำหนักได้ไม่มากนักและอาจเกิดความเสียหายได้ง่ายหากถูกแรงกระแทก จึงต้องระมัดระวังในการใช้งาน

4. พาเลทเหล็ก (Steel Pallets)

4. พาเลทเหล็ก (Steel Pallets)

พาเลทเหล็กเป็นพาเลทที่มีความแข็งแรงและทนทานมากที่สุด เหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักมาก เช่น เครื่องจักร ชิ้นส่วนยานยนต์ หรือวัสดุก่อสร้าง เป็นต้น พาเลทเหล็กสามารถรองรับน้ำหนักได้หลายตันและทนต่อการกัดกร่อน ความชื้น รวมทั้งแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลายครั้ง แต่ข้อเสียคือ พาเลทเหล็กมีราคาค่อนข้างสูง มีน้ำหนักมาก และอาจเกิดสนิมได้หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมหนักที่ต้องการความทนทานสูง

5. พาเลทกระดาษ (Paper Pallets)

5. พาเลทกระดาษ (Paper Pallets)

พาเลทกระดาษเป็นทางเลือกใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากทำมาจากกระดาษแข็งหรือกระดาษลูกฟูกรีไซเคิล มีน้ำหนักเบา ราคาถูก สามารถนำไปรีไซเคิลได้ง่าย และปลอดภัย พาเลทกระดาษจึงเหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักไม่มากนัก เช่น สินค้าอุปโภคบริโภค ของใช้ในครัวเรือน หรือสินค้าเกษตรบางประเภท อย่างไรก็ตาม พาเลทกระดาษมีข้อจำกัดในเรื่องของการรองรับน้ำหนักได้ไม่สูงนักและต้องระวังเรื่องความชื้นที่อาจทำให้เสื่อมสภาพได้ง่าย

ประโยชน์ของพาเลท (Pallet) คือ

ประโยชน์ของพาเลท (Pallet)
  • ช่วยให้จัดเก็บสินค้าได้เป็นระเบียบ: การวางสินค้าบนพาเลท ช่วยให้จัดเก็บสินค้าได้เป็นระเบียบ ค้นหาง่าย 
  • ช่วยในการขนย้ายสินค้า: พาเลทสามารถใช้ร่วมกับรถยก หรือรถเข็นได้ ช่วยให้ขนย้ายสินค้าได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย การเลือกใช้ขนาดพาเลทที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขนถ่ายวัสดุและลดต้นทุนในการขนส่ง
  • ช่วยลดต้นทุน: การใช้พาเลท โดยเฉพาพาเลทกระดาษที่มีราคาถูก จะช่วยลดต้นทุนด้านแรงงาน เวลา และพื้นที่จัดเก็บ นอกจากนี้ พาเลทยังเป็นประโยชน์ต่อการกระจายสินค้าจากคลังไปยังบูธต่างๆ เนื่องจากสามารถใช้แล้วทิ้งได้เลย
  • เพิ่มพื้นที่ในคลังสินค้า: สามารถวางสินค้าเป็นชั้นๆ ซ้อนกันได้ ทำให้จัดเก็บสินค้าได้มากขึ้น

สรุปบทความ

พาเลทหรือแท่นวางสินค้าถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในระบบการขนส่งและจัดเก็บสินค้า มีหลากหลายขนาดและวัสดุให้เลือกใช้ ได้แก่ ไม้ พลาสติก โฟม เหล็ก และกระดาษ โดยแต่ละประเภทมีข้อดีและข้อจำกัดแตกต่างกันไป การเลือกใช้ให้เหมาะสมกับประเภทสินค้าและการใช้งานจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในการขนส่งและจัดเก็บได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือหาซื้อพาเลทได้ที่โรงงานกล่องกระดาษ Green Carton Box เรามีบริการครอบวงจร สามารถออกแบบขนาดพิเศษได้ตามความต้องการของลูกค้า

แชร์บทความนี้